Trang chủ » CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH BƠM NHIỆT LÀ GÌ

CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH BƠM NHIỆT LÀ GÌ

CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH BƠM NHIỆT LÀ GÌ

CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH BƠM NHIỆT LÀ GÌ
CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH BƠM NHIỆT LÀ GÌ

CÔNG NGHỆ SẤY LẠNH BƠM NHIỆT LÀ GÌ

Các phương pháp sấy trên thị trường

Hiện nay trên thị trường, máy sấy có nhiều thiết kế, nhiều công suất của các hãng khác nhau. Chúng được phân thành các loại như sau:

 • Sấy đối lưu tuần hoàn(sấy nhiệt) : sử dụng khí nóng đối lưu để làm khô bề mặt nguyên liệu. Đây là công nghệ sấy phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay.
 • Sấy tiếp xúc: Phương pháp này không cho tác nhân tiếp xúc trực tiếp vật liệu sấy mà tác nhân sấy sẽ truyền nhiệt cho nguyên liệu gián tiếp qua vách ngăn.
 • Sấy bằng tia hồng ngoại: Sử dụng năng lượng của tia hồng ngoại do nguồn nhiệt phát ra tác động đến nguyên liệu.
 • Sấy lạnh bơm nhiệt: là phương pháp sấy ở nhiệt độ thấp, nguyên liệu sẽ nhanh khô hơn do không khí sấy trong buồng sấy đã được tách ẩm và rất khô. Nhiệt độ sấy từ 35 – 60 độ C, độ ẩm không khí sấy vào khoảng 10 – 30%
 • Sấy chân không: là phương pháp sấy ở môi trường áp suất thấp gần như là chân không. Các phần tử nước hoạt động mạnh đồng thời sự bốc hơi diễn ra nhanh làm tăng tốc độ sấy. Nhiệt độ sấy thấp nên giữ nguyên được màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng.
 • Sấy thăng hoa: là công nghệ sấy thực phẩm cao cấp, quy trình được thực hiện ở môi trường sấy nhiệt độ và áp suất thấp. Sản phẩm sau khi kết đông được đưa vào môi trường chân không để hơi nước chuyển từ trạng thái rắn sang hơi, cấu trúc sản phẩm được giữ vững, đảm bảo thành phẩn về dinh dưỡng và màu sắc sản phẩm, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

  Máy sấy lạnh bơm nhiệt là gì?

Sấy lạnh bơm nhiệt là quá trình sấy tiến hành ở áp suất khí quyển, tác nhân sấy là không khí được đưa vào thiết bị bay hơi của hệ thống lạnh bơm nhiệt để hạ nhiệt độ xuống điểm đông sương. Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về 0, áp suất riêng phần hơi nước trong không khí giảm về 0 (nhưng không thể bằng 0) và được dẫn qua thiết bị ngưng tụ của hệ thống lạnh bơm nhiệt, sau đó được đốt nóng, nhiệt độ không khí tăng lên đến nhiệt độ ngưng tụ của môi chất lạnh ở thiết bị ngưng tụ. Sau đó, chúng được dẫn vào buồng sấy chứa sản phẩm.

Dưới sự chênh lệch ấp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm tự bốc hơi và làm khô sản phẩm. Do nhiệt độ môi trường sấy thấp, nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng so với ban đầu, đảm bảo giá trị kinh tế cao cho nguyên liệu. Cấu tạo của một máy sấy lạnh gồm một máy bơm nhiệt được lắp đặt gọn gàng, tạo ra hướng cấp nhiệt và thoát ẩm phù hợp nhất nhằm đảm bảo vật sấy khô đều.

Cấu tạo

Máy sấy lạnh bơm nhiệt có kết cấu tương tự như các loại buồng sấy thông thường. Nó sẽ có đầu cấp nhiệt (nơi tạo ra nhiệt để sấy), buồng sấy (nơi để sản phẩm cần sấy), quạt gió, nơi thoát ẩm, xe chứa, khay chứa….

Cấu tạo hoạt đông máy sấy lạnh bơm nhiệt gồm 4 bộ phận chính

(1) bơm nhiệt                     (2) dàn nóng

(3) dàn lạnh                       (4) van tiết lưu

và các thiết bị phụ khác được kết nối cấu thành một hệ thống sấy.

https://www.youtube.com/watch?v=N0tu14Dv4Nk&t=2s

 

Nguyên lí hoạt động

Đầu cấp nhiệt của Máy sấy lạnh bơm nhiệt sẽ có một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng sẽ được dùng để thổi hơi nóng vào buồng sấy, đầu lạnh sẽ dùng để tách ẩm luồng không khí bên ngoài trước khi được thổi vào buồng sấy (vì không khí bên ngoài buồng sấy có thể có độ ẩm cao, nếu được đi qua một môi trường lạnh, ẩm sẽ ngưng tụ thành nước, nhờ vậy, không khí được đưa vào buồng sấy sẽ “khô” hơn). Với nguyên lí này, không khí đưa vào buồng sấy “khô hơn” sẽ giúp cho quá trình sấy nhanh hơn.

Cấu tạo của đầu cấp nhiệt này giống như nguyên lý của các thiết bị như máy lạnh, máy điều hòa hay tủ lạnh mà ta vẫn thường sử dụng.

Ứng dụng của công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt

 • Sấy thảo dược: sấy các loại sâm,sấy hạt hồi, sấy nấm linh chi, sấy cam thảo, sấy chùm ngây, sấy đinh lăng, sấy cỏ ngọt, sấy gừng nghệ, sấy trinh nữ hoàng cung, sấy thịt gấc ….
 • Sấy nông sản: sấy cà phê, sấy tiêu, sấy củ cải, sấy thuốc lá, sấy các loại nấm ăn, sấy chè xanh, sấy khổ qua, sấy ớt, sấy hạt hướng dương, sấy hạt dưa….
 • Sấy trái cây: sấy nhãn, sấy xoài dẻo, sấy chuối dẻo, sấy táo, sấy mận, sấy mít dẻo, sấy khoai lang dẻo, sấy nho, sấy thanh long dẻo…
 • Sấy thực phẩm: sấy hủ tiếu, sấy bánh phở, sấy bánh tráng, sấy bún khô, sấy cơm cháy, sấy bột sắn dây, sấy lạp xưởng, sấy bò khô…
 • Sấy thủy sản: sấy cá khô, sấy mực, sấy tôm, tép, sấy mắm ruốc, sấy khô cá lóc, sấy khô cá tra phồng, sấy khô cá dứa, sấy khô cá chạch, …..
 • Sấy côn trùng: sấy giun quế, sấy nhộng ruồi…

Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt

 • Sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Sản phẩm sấy đẹp màu sắc và thời gian sấy nhanh.
 • Tiêu tốn điện năng ít hơn so với sử dụng điện trở sấy.
 • Quá trình sấy không làm hư hại sản phẩm.

Nhược điểm của công nghệ sấy lạnh bơm nhiệt

 • Giá thành cao thiết bị phụ tùng đắt tiền.
 • Phải bảo dưỡng bảo hành định kì.
 • Lệ thuộc đội ngũ kỹ thuật chuyên môn khi có sự cố hư hỏng.
 • Không sấy được nhiệt độ cao.

Máy sấy lạnh bơm nhiệt Kenview -Sáng tạo của Công ty cổ phần Kenview

Máy sấy bơm nhiệt Kenway được thiết kế phù hợp với môi trường khí hậu Việt Nam. Block máy, các thiết bị trao đổi nhiệt và các thiết bị khác được nhập khẩu từ nước ngoài. Khung sườn máy, vỏ kho, phần mềm hoạt động do kỹ sư Việt Nam chế tạo sản xuất. Máy sấy lạnh Kenview là một thương hiệu sản phẩm mới của Công Ty cổ phần Kenview – đơn vị chuyên nghiệp sản xuất máy sấy và đã có hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước sử dụng.

Cơ chế hoạt động máy sấy lạnh bơm nhiệt Kenview

Trong đó, ẩm có trong tác nhân sấy được ngưng tụ tại hệ thống bốc hơi của chu trình lạnh. Khi ẩm được tách ra, áp suất hơi nước riêng phần của quá trình sấy có thể giảm sâu, từ đó, tăng cường tốc độ bay hơi ẩm, thậm chí ở điều kiện nhiệt độ thấp. Do đó, phương pháp sấy này có thể được ứng dụng để thực hiện quá trình sấy các nguyên liệu có các thành phần nhạy cảm với nhiệt độ.

Đồng thời, để tận dụng năng lượng thải ra từ chu trình lạnh, tác nhân sấy (sau khi được hạ nhiệt tách ẩm ở bộ phận bốc hơi) sẽ được đưa đi gia nhiệt trở lại tại hệ thống ngưng tụ của chu trình lạnh. Như vậy, hệ thống bơm nhiệt sẽ tận dụng cả ẩm nhiệt và entapi của phần ẩm hóa hơi trong hệ thống sấy bằng cách sử dụng năng lượng này để gia nhiệt trở lại tác nhân sấy chứ không thải bỏ ra môi trường như các phương pháp sấy truyền thống.

Phương pháp sấy có hỗ trợ bơm nhiệt mang những ưu điểm gì?

Có thể thực hiện quá trình sấy trong khoảng nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy rộng, có thể thực hiện quá trình sấy ở nhiệt độ thấp hơn các phương pháp sấy truyền thống và có hiệu quả sử dụng năng lượng cao. Đồng thời, hệ thống sấy có hỗ trợ bơm nhiệt là một hệ thống kín, nên khả năng giữ mùi tốt, giúp hạn chế tổn các thành phần tạo mùi của nguyên liệu, điều rất khó thực hiện trong các phương pháp sấy truyền thống khác. Điều này góp phần làm nâng cao chất lượng của sản phẩm sau khi sấy.

Vì vậy, phương pháp sấy có hỗ trợ bơm nhiệt đang rất được quan tâm đầu tư thiết kế và chế tạo cho các công ty chế biến nông sản và áp dụng cho rất nhiều sản phẩm như: trái cây, rau củ, hải sản (mực, cá, các loại sò….), gia vị (hành, ngò…), hạt sen…

Tuy nhiên, phương pháp sấy có hỗ trợ của bơm nhiệt cũng tồn tại một số nhược điểm là chi phí đầu tư cao, quá trình vận hành và bảo trì phức tạp và hiện vẫn còn sử dụng một số chất tải lạnh không thân thiện với môi trường như R22. Do giới hạn của nhiệt độ tác nhân lạnh tại bộ phận ngưng tụ của hệ thống bơm nhiệt (theo chu trình Carnot), nên trong nhiều trường hợp, không thể gia nhiệt tác nhân sấy bằng lên cao hơn nhiệt độ giới hạn này. Do đó, hệ thống gia nhiệt hỗ trợ cần được lắp đặt thêm. Một trong những giải pháp hiệu quả là sử dụng tích hợp phương pháp sấy lạnh bơm nhiệt kết hợp sấy điện trở

Máy sấy lạnh bơm nhiệt Kenview

 

Máy sấy lạnh bơm nhiệt Kenview

Máy sấy lạnh bơm nhiệt Kenview

Tính năng vượt trội của máy sấy lạnh bơm nhiệt Kenview

Máy sấy bơm nhiệt Keview được thiết kế theo công nghệ hiện đại, có nhiều tính năng vượt trội:

 • Lập trình PLC 3 cấp độ, nhằm tối ưu tối đa nhiệt năng sử dụng, tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ.
 • Tích hợp 2 tính năng bơm nhiệt và điện trở trong một thiết bị.
 • Thời gian sấy nhanh
 • Thân thiện môi trường
 • An toàn vệ sinh thực phẩm

Hình ảnh máy thực tế

 

Sấy bơm nhiệt là gì?

CÔNG TY CỔ PHẦN KENVIEW

 • Địa chỉ: Số 590 Đường Nguyễn Xiển, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TPHCM.
 • Mã số thuế: 0313425579.
 • Hotline: 0943.225.977, 0963.664.544
 • Website: maysaybomnhiet.com
 • Gmail: Kenview.vn@gmail.com
Hãy gọi cho chúng tôi
0943 225 977

Liên hệ báo giá

Họ tên (required)
Điện thoại (required)
Email (required)
Sản phẩm cần tư vấn (required)
Ghi chú (required)