Trang chủ » Công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh
Công nghệ sấy lạnh
  1. Công nghệ sấy lạnh là gì?

 Công nghệ sấy lạnh là quá trình sấy mà tác nhân sấy được tách ẩm trước khi được đưa vào buồng sấy. Trong đó, quá trình tách ẩm này làm tác nhân sấy hạ nhiệt độ xuống mức 10 độ C. Tiếp theo, tác nhân sấy đi qua bộ nâng nhiệt và sẽ đưa vào buồng sấy.

MÁY SẤY LẠNH

MÁY SẤY LẠNH

Loại công nghệ sấy lạnh là bước phát triển của công nghệ sấy nhiệt thấp. Trong đó, sấy lạnh được phép sấy ở nhiệt độ thấp hơn hoặc bằng so với nhiệt độ môi trường. Đây không phải là công nghệ mới, nhưng để áp dụng được vào thực tiễn hiệu quả nhất không phải dễ dàng.

Nhiệt độ sấy điều chỉnh được thấp, bằng hoặc cao hơn so với nhiệt độ môi trường tùy vào sản phẩm sấy. Việc hạ thấp nhiệt độ sấy sẽ làm máy sấy lạnh đạt những ưu điểm hơn so với công nghệ nhiệt thấp.

  1. Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh

– Thời gian sấy sẽ nhanh hơn 2/3 so với công nghệ nhiệt thấp.

– Sản phẩm sấy không bị mất màu hoặc mất chất do nhiệt. Đối với những chất dinh dưỡng và màu của sản phẩm sẽ được giữ lại gần như tuyệt đối.

– Nâng cao tuổi thọ của thiết bị là nhờ vào nhiệt độ sấy thấp, thiết bị của máy bền hơn và không bị hư hỏng trong môi trường nhiệt độ cao.

– Sấy được các sản phẩm khác mà đối với công nghệ nhiệt thấp không sấy được:

  • Những sản phẩm dễ tạo màng vì nhiệt.
  • Những sản phẩm dễ nóng chảy: Bánh kẹo, Socola…
  • Những sản phẩm có dầu, mỡ: Hải sản, cá da trơn…
  1. Nguyên lý sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh thực hiện được hầu hết những loại nông sản thực phẩm hoặc thịt cá, có thời hạn bảo quản lâu, được ứng dụng trong việc cung cấp sản phẩm cho các chương trình trong quân ngũ hoặc các chuyến bay lên vũ trụ.

Nguyên lý chính của quá trình sấy lạnh là trong buồng sấy được duy trì nhiệt độ từ 0 – 10 độ C. Điều đó tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ, áp suất ở bên trong và bên ngoài của sản phẩm.

Tại đó, hơi nước bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ khô lại. Đến độ khô nhất định thì sản phẩm được làm nguội, rồi đóng bao bì.

Công nghệ sấy lạnh xuất hiện từ lâu và phổ biến tại Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan. Trước đây, giá thành của công nghệ này rất cao nên ít phổ biến. Hiện nay, công nghệ kỹ thuật phát triển nên công nghệ này được đưa vào cung ứng nhiều hoạt động.

  1. Thị trường sấy lạnh tại Việt Nam

Tại Việt Nam có nhiều trái cây đặc biệt như xoài cát Hoài Lộc, Bơ sáp Đaklak và nhiều loại nông sản ở từng vùng khác. Nếu áp dụng vào công nghệ sấy lạnh và mở rộng quy mô chế biến đối với các loại nông sản này thì nền nông nghiệp có nguồn thu lớn, lợi thế lớn về cạnh tranh xuất khẩu.

MÁY SẤY LẠNH

MÁY SẤY LẠNH

Đối với trái cây sấy lạnh thì bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi, đây là 1 bữa ăn nhẹ trong chuyến hành trình dài. Với hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ được giữ nguyên, thời gian bảo quản lâu hơn so với bảo quản thực phẩm tươi sống.

 


 

Hãy gọi cho chúng tôi
0943 225 977

Liên hệ báo giá

Họ tên (required)
Điện thoại (required)
Email (required)
Sản phẩm cần tư vấn (required)
Ghi chú (required)