Trang chủ » Máy sấy rau quả

Máy sấy rau quả

Máy sấy rau quả

Máy sấy rau quả
Máy sấy rau quả

Máy sấy rau quả

Rau quả là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, các enzim tốt làm tăng sức đề kháng để phòng chống các bệnh tật. Vì thế, trong những ngày nắng nóng, mỗi bữa ăn trong gia đình nên có 1 dĩa rau quả để giải nhiệt cho cơ thể, chống lại các vi sinh vật gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, rau quả sấy khô cũng rất tốt cho sức khỏe, nó cũng có nhiều dưỡng chất tốt không kém gì rau quả tươi. Rau quả khô có đặc điểm nhỏ gọn, dễ di chuyển và bảo quản. Có nhiều cách để sấy khô rau quả, tuy nhiên khuyên nên sử dụng máy sấy rau quả để tiến hành sấy khô sản phẩm.

1. Nguyên lý phơi sấy rau quả khô

Phơi sấy sẽ làm cho rau quả tươi thành rau quả khô. Sản phẩm rau quả khô với ưu điểm là gọn và nhẹ hàng chục lần khi so với rau tươi, nó dễ  dàng chuyên chở và dễ bảo quản. Sấy khô là biện pháp làm một lượng nước có trong rau quả bay hơi đi làm giảm nhẹ trọng lượng của rau quả. Trong quá trình phơi sấy, một lượng lớn chất vitamin C bị phá hủy, với tùy từng loại quả, tùy vào từng phương pháp sấy mà sẽ làm tổn thất vitamin C lên tới 90%.

Hiện nay, có 2 phương pháp chính để sấy khô rau quả, đó là:

  • Phương pháp sấy lạnh:

Đây là phương pháp làm lạnh đông rau quả với nhiệt độ – 200 độ C. Với phương pháp này sẽ làm cho nước có trong rau quả  đóng băng thành nước đá dưới dạng thể rắn, sau đó nó làm cho nước chuyển từ thể rắn sang thể hơi, rồi bị bay hơi không qua ở trạng thái lỏng. Phương pháp này còn có tên gọi là sấy thăng hoa.

  • Phương pháp sấy nóng

Đây là phương pháp dùng không khí nóng làm khô rau quả. Đó là  1 quá trình khuyếch tán nước các lớp bên ngoài sang bề mặt, nước trong bề mặt của sản phẩm bốc hơi ra trong môi trường xung quanh. Trong sản xuất công nghiệp thì người ta thường sấy rau quả bằng thiết bị lò sấy đường hầm. Đây là phương pháp có ưu điểm là giải quyết được với sản lượng rất lớn với quạt gió cưỡng bức, nó làm cho tốc độ bay hơi nhanh, và nhiệt độ đúng theo yêu cầu. Đối với các gia đình thì nên dùng tủ sấy, lò sấy thủ công hay là phơi nắng.

Phơi nắng với ưu điểm đó là tiết kiệm chất đốt và tận dụng được năng lượng mặt trời, nhưng nó lại làm giảm tới 80% vitamin C và chất caroten. Ngoài ra, thời gian làm khô rau quả kéo dài hơn, phẩm chất mầu kém hơn, nếu gặp phải trời mưa thì sản phẩm dễ bị mốc. Ngoài ra phương pháp phơi nắng nó còn đòi hỏi phải có nhiều diện tích, khó giải quyết được vơi số sản lượng lớn.

Vì thế, tốt nhất là nên sử dụng máy sấy rau quả để khắc phục các nhược điểm của những phương pháp sấy ở trên.

2. Lưu ý trong quá trình sấy khô rau quả

–  Chần nước khi sấy sản phẩm để có thể bảo vệ phẩm chất của sản phẩm, nó làm rút ngắn thời gian sấy và làm sạch bề mặt của sản phẩm. Muốn vậy thì cần chiên rau quả với nhiệt độ trên 750 độ C. Chần sẽ làm cho nước thoát ra rau quả  trở nên dễ dàng hơn, do dưới tác dụng nhiệt khi chần, hệ thống sẽ kéo theo các tế bào thực vật bị thay đổi.

–  Nhiệt độ sấy: Các loại rau quả yêu cầu chế độ sấy ôn hòa, nhiệt độ sấy dưới 900 độ C. Tuy nhiên nếu mà thời gian duy trì ngắn thì có thể nhiệt độ sấy lên tới 1500C hoặc là cao hơn.

– Độ ẩm không khí: Khi vào lò thì không khí phải khô. Khi ra lò, không khí sẽ mang theo hơi ẩm rau quả tươi nên vì thế mà độ ẩm của rau quả tươi nên có độ ẩm không khí khoảng 10 – 6%.

Trên đây là các lưu ý khi sấy khô rau quả về nhiệt độ, độ ẩm. Để sấy khô rau quả đạt hiệu quả toàn diện hơn, nên đầu tư để mua máy sấy ra quả, khi đó chất lượng rau quả sấy khô sẽ tốt, độ an toàn vệ sinh được đảm bảo và các dưỡng chất, mùi vị, màu sắc sẽ được giữ nguyên như ban đầu.

 

 

Hãy gọi cho chúng tôi
0943 225 977

Liên hệ báo giá

Họ tên (required)
Điện thoại (required)
Email (required)
Sản phẩm cần tư vấn (required)
Ghi chú (required)